top of page

Fitness Group

Public·64 members

Bí Kíp Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Cách Để Năm Sau Lại Có Hoa

Những nhành mai vàng lung linh trong gió là một hình ảnh đẹp ngày Tết Nguyên Đán. Sau khi chưng Tết, mai vàng cần được hồi phục và nuôi dưỡng đúng cách để cây có thể tiếp tục phát triển và ra hoa cho mùa Tết năm sau. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc mai sau Tết đúng cách chưa? Hôm nay hãy để mách bạn bí kíp chăm sóc mai giảo cà mau sau Tết hiệu quả để năm sau hoa nở dày và nhiều hơn nhé!

Cách Tỉa Mai Sau Khi Chơi Tết

Tỉa cành mai sau Tết là một bước vô cùng quan trọng, giúp tái tạo tán lá cho cây. Những chồi non sẽ mọc lên thành cành mới, mang theo chồi ở nách lá để phát triển thành cành mới hoặc nụ. Bên cạnh đó, các cành không được tỉa sẽ dễ bị nấm và sâu bệnh hơn những cành được tỉa.

Tỉa mai vàng sau Tết cần được thực hiện từ sớm, khoảng độ trước ngày 15 và trễ nhất là ngày 20 tháng Giêng. Tùy thuộc vào kích thước, dáng cây và sở thích mà bạn có thể chọn cách cắt tỉa sao cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý cắt tỉa đều hết các cành và tỉa gần thân cây để kích thích sự phát triển của cây mai vàng sau Tết. Thông thường, bạn sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai.

Để thực hiện công việc dễ dàng hơn và tránh những tổn thương không cần thiết cho cây, bạn nên sử dụng kéo chuyên cắt tỉa cành. Nếu trong quá trình tỉa cây bị nhiều vết cắt lớn thì bạn nên dùng keo liền da để vết cắt mau lành và phòng ngừa các tác nhân bên ngoài xâm nhập và gây hại cho cây.

Chăm Sóc Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết

Vệ Sinh Và Phục Hồi Cho Cây

Sau khi cắt tỉa gọn gàng các cành của cây mai trồng trong chậu, việc tiếp theo cần làm là vệ sinh sạch sẽ để phục hồi cho cây. Cách làm phổ biến nhất là lấy 1 thìa cà phê phân Ure pha với 10 lít nước rồi phun lên cây và tưới đều quanh gốc. Nếu cây hồi sức và bắt đầu ra chồi non thì bạn không cần sử dụng thuốc kích thích chồi lá, và ngược lại, phun thêm thuốc nếu cây không có dấu hiệu phát triển.

Khi cây đã hồi phục lại thì bạn nên đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần với môi trường và tiếp tục phát triển. Mai vàng trồng chậu thường được chưng và trang trí phòng khách Tết, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên cây không thể quang hợp nhiều. Sau khi chơi Tết, bạn nên đưa cây ra ngoài không gian thoáng mát và có bóng râm để mai dần thích ứng với nhiệt độ. Sau đó bạn mới đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhưng tránh những nơi ánh nắng quá gay gắt.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về nguồn bán mai vàng giá rẻ

Phòng Ngừa Sâu Bệnh

Mùa xuân nắng ấm là mùa rất nhiều loại sâu bệnh phát triển, vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý phòng ngừa và bảo vệ cây. Khi đưa cây ra môi trường có đầy đủ nắng và không khí, mai vàng sẽ đâm nhiều chồi non và bắt đầu mọc lá. Đây là thời điểm nhạy cảm khi cây có nhiều lá non và thời tiết nắng ẩm khiến sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ, rất dễ xâm nhập và gây hại cho cây.

Để phòng ngừa sâu bệnh, bạn có thể pha hỗn hợp thuốc có 2 hoạt chất là Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu cho cây sau khi cắt tỉa cành khoảng 10 ngày. Sau đó bạn phun lần 2 khi cây vừa nảy chồi và lần cuối lúc lá cây vừa già.

Thay Đất

Bạn không nên bỏ qua công đoạn thay đất trong quy trình chăm sóc mai vàng sau Tết vì sau một năm sinh trưởng và phát triển, cây cần được thay đổi đất mới để bổ sung hàm lượng đạm và Kali.

Quy trình thay đất cho cây mai trồng trong chậu mà bạn có thể tham khảo:

Dùng 2 tay nâng và bốc cây ra khỏi chậu, loại bỏ lớp đất cũ xung quanh một cách nhẹ nhàng để không làm đứt rễ cây.

Lấy kéo cắt bớt rễ già và rễ bị nấm bệnh, chú ý không làm tổn thương rễ cám của cây.

Chuẩn bị sẵn chậu mới và đất mới cho cây.

Cho một lượng đất vào khoảng 2/3 chậu. Sau đó đặt cây vào giữa chậu. Một tay giữ cố định cây, một tay cho thêm đất vào đầy chậu cây.

Phủ một lớp sỏi hoặc đất nung Sfarm lên trên lớp đất bề mặt nhằm giúp giữ ẩm, hạn chế côn trùng và cỏ dại.

Sau khi thay đất thì bạn nên đặt cây ở nơi bóng râm thoáng mát 1 - 2 ngày rồi mới đưa cây ra nắng để mai vàng tiếp tục phát triển. Lưu ý: Sau khi thay đất, bạn không được bón thêm phân hóa học vì bộ rễ lúc này chưa thể hấp thụ được mà ngược lại nếu cây sốc phân còn có thể bị hỏng cả bộ rễ.

Chăm Sóc Mai Vàng Trồng Ở Ngoài Sau Tết

Vệ Sinh Cây

Đối với mai vàng trồng ở vườn ươm mai vàng thì sau khi cắt tỉa gọn gàng các cành, công việc tiếp theo cần làm đó là vệ sinh cho cây. Bạn tiến hành vệ sinh cây bằng cách dùng vòi nước phun mạnh vào cây để làm bong hết những lớp rong rêu nấm mốc. Nếu thấy cây vẫn chưa sạch, bạn có thể dùng bàn chải chà mạnh đánh bật nấm mốc ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vệ sinh cây mai trồng ngoài đất bằng cách dùng phân Ure pha đặc phun mạnh vào những chỗ nhiều nấm mốc trên cây. Tuy nhiên, bạn nên dùng túi nilon để bọc lại gốc và tuyệt đối không được để phân Ure chảy xuống gốc cây.


Cung Cấp Dinh Dưỡng Cho Cây

Bón phân cho cây mai vàng sau Tết cần tránh lạm dụng quá nhiều thuốc và chất hóa học vì sẽ làm cây bị dư chất dinh dưỡng, kích thích gây ra sự biến đổi chu kỳ của cây. Bạn nên sử dụng phân bón vô cơ hoặc phân bón lót vì chúng đã đủ cho cây phát triển trong đầu mùa mưa.

Những cơn mưa đầu mùa với sấm sét làm cho lượng tự nhiên trong không khí dày hơn, cộng thêm không khí mát mẻ giúp cây phát triển khỏe hơn. Vì vậy, bạn chỉ cần bổ sung một lượng phân bón lót hoặc phân bón lá vô cơ rải lên là đã đủ cho cây mai trồng ngoài vườn.

Phòng Ngừa Sâu Hại

Những loại sâu bệnh thường gặp ở mai vàng sau Tết gồm có sâu ăn lá, sâu đục thân, nhện đỏ, rệp mềm ở đọt non và bọ trĩ. Đặc biệt, sâu bệnh và côn trùng gây hại tấn công rất mạnh mẽ vào giai đoạn cây trổ nụ hoa.

Bạn có thể loại bỏ sâu hại bằng cách dùng tay bắt thủ công từng con một. Với rầy mềm mật độ thấp bạn có thể lấy vòi xịt nước phun vào mặt dưới của lá. Khi cây bị rầy mật độ cao bạn có thể dùng dung dịch tỏi ớt gừng phun phòng ngừa cho cây.

Cách Chăm Sóc Mai Vàng Từng Tháng Âm Lịch

Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 1 - Tháng 2

Đây là giai đoạn đầu trong 6 tháng phục hồi và sinh trưởng của cây nên bạn phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây khỏe mạnh, làm tiền đề cho sự phát triển thuận lợi về sau. Giai đoạn này mai vàng cần nhiều đạm để tái tạo các cành và nhánh mới. Bạn có thể tưới phân NPK 30-10-10 với một ít phân dynamic và lân.

Chăm Sóc Mai Vàng Tháng 3 - Tháng 4

Vào tháng 3 là bắt đầu mùa mưa, mai bung tược rất nhanh và rễ non cũng phát triển mạnh. Bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ngay từ đầu tháng 3 với các loại phân hữu cơ như phân cá, phân hữu cơ sinh học,... Kết hợp với phân hóa học có hàm lượng đạm cao. Nếu bạn muốn bón phân vô cơ thì có thể bón chậm hơn đến khoảng sau ngày 20 tháng 3.

Tháng 4 là lúc thời tiết bắt đầu có sự biến chuyển thất thường. Giai đoạn này nấm hồng cũng phát triển rất mạnh.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page